Bạn đang ở đây

Giặt khô có làm co quần áo không?

22/06/2023 58

Tại sao quần áo co lại?

Bạn có thể nghĩ rằng vì quá trình giặt khô không cần nước nên khả năng quần áo của bạn bị co lại là khá cao. Ở đây, sự thật là nước không làm điều đó chủ yếu mà nó xảy ra do kích động và nhiệt.

Tương tự như hiện tượng trang phục ẩm bị vò nát khi phơi, quần áo ướt cũng bị nhàu (hoặc co lại) khi tiếp xúc với nhiệt sau khi giặt bằng nước nóng. Nhiệt không chỉ làm co cổ áo và tay áo mà còn làm co toàn bộ quần áo.

Sự co lại của hàng may mặc thường thấy rõ ở quần tây hoặc áo len khi chúng co lại từ mọi chiều do nhiệt.

Tăng nhiệt và kích động

Khi một mặt hàng quần áo bị co lại, điều đó xảy ra do các sợi riêng lẻ tạo thành chúng thắt chặt và co lại. Những khoảng trống nhỏ giữa mỗi sợi cũng được giảm bớt về kích thước, cho đến khi toàn bộ quần áo trở nên nhỏ đi đáng kể.

Điều này xảy ra do nhiệt – cho dù là từ nước nóng trong máy giặt hay không khí trong máy sấy – và nó cũng được gây ra do quá trình giặt giũ và xáo trộn mạnh diễn ra.

Khi so sánh với máy giặt kiêm máy sấy, giặt khô nhẹ nhàng hơn rất nhiều trên quần áo của bạn, nhưng vẫn xảy ra một chút lộn xộn. Sự co ngót này xảy ra do có một phép đo nhiệt nào đó.

Nước và độ ẩm co lại

Khi bạn nhận thấy cổ áo của bạn bị co lại hoặc khi tay áo đã bị siết chặt, điều đó cũng xảy ra do nước. Ngoài ra, nước cũng có thể tham gia vào quá trình co ngót.

Nếu bạn nhận thấy ống tay áo len bị rút ngắn, điều này xảy ra do nước. Sự tích tụ độ ẩm là một quá trình diễn ra từ từ và xảy ra khi không có bất kỳ sự giám sát nào cho giống nhau.

Cần có một chút độ ẩm trong dung môi khi giặt khô, nhưng quá nhiều độ ẩm sẽ khiến vải bị co rút.

So với giặt khô tiêu chuẩn, quần áo co rút ít xảy ra hơn đáng kể. Khi bạn đặc biệt quan tâm đến các mặt hàng quần áo, bạn có thể thoải mái đề cập đến chúng trong khi đem chúng ra đơn vị cung cấp dịch vụ giặt khô uy tín. Họ sẽ đảm bảo xử lý tinh tế và chăm sóc nhiều hơn cho quần áo của bạn.

Vải có khả năng bị co rút cao

Một vài loại vải có khả năng chống co rút so với những loại vải khác. Các loại sợi tự nhiên như len và bông, phần nào trở nên co giãn và có thể co lại khi bị kích động và nóng. Nói chung, các chất tổng hợp(chẳng hạn như nylon và polyester) không co lại theo những cách đáng chú ý.

Tất nhiên, mặt hàng quần áo “thu nhỏ trước” thông qua nhà sản xuất đã được giặt sạch – và những thứ này phải có khả năng chống lại bất kỳ sự co rút nào nữa.

Tránh co ngót từ máy giặt khô

Đảm bảo kiểm tra nhãn – Điều này khá rõ ràng nhưng hầu hết mọi người không chú ý đến nhãn quần áo. Một số người cũng bỏ qua nhãn và xé chúng ra. Dịch vụ giặt hấp luôn tham khảo nhãn trước quá trình giặt nhưng trước tiên, bạn phải chỉ định bất kỳ hướng dẫn nào về cách chăm sóc vải đặc biệt.

Chỉ ra các vết bẩn khi giặt chúng. Xác định các vết bẩn để chúng được đánh dấu đúng cách và xử lý trước trong khi làm sạch.

Chỉ ra các phần trang trí đặc biệt

Một số sản phẩm may mặc có trang trí và những chiếc cúc mỏng manh cần được xử lý cẩn thận. Khi bạn mang đi giặt ở tiệm giặt là và giao dịch với nhân viên tiếp nhận đơn – Người không thực sự làm sạch, hãy nhớ hỏi xem nó có thể được bảo vệ hay hoàn toàn riêng biệt trong khi làm sạch. Cũng nên hỏi xem chúng có được gắn lại hay không!

Đánh dấu tất cả các loại vải mỏng manh, đồ trang trí và vết bẩn khi mang đi giặt. Đừng để điều này may rủi trong khi nó đang trong quá trình làm sạch khô. Giao tiếp rõ ràng với người giặt sạch sẽ đảm bảo kết quả tốt hơn, điều này sẽ rất tốt cho sự an toàn của quần áo của bạn.

Giặt khô có làm co quần áo không? – Phần kết luận

Tóm lại, quá trình giặt hấp không dẫn đến việc quần áo bị co rút so với khi giặt chúng. Tuy nhiên, khi máy tham gia vào quá trình giặt khô có nhiều khả năng xảy ra hiện tượng co rút quần áo.

Tags

Khách hàng tiêu biểu

iconfix
0916841369