Bạn đang ở đây

Giặt khô

Khái niệm giặt khô

Giặt khô là quá trình làm sạch các loại đồ vải như quần áo, chăn ga,… sử dụng dung môi không phải là nước. Công nghệ giặt khô hiện đại được phát triển và cấp bằng sáng chế từ Thomas L.Jennings.

Phương pháp giặt khô là phương pháp giặt có liên quan đến chất lỏng. Quần áo được ngâm trong dung môi lỏng không chứa nước hay gọi đơn giản là dung môi giặt khô Tetrachloroethylene hoặc perchloroethylene(viết tắt PERC, PCE) đây là chất lỏng không màu được sử dụng để làm sạch các đồ vải, và chúng có mùi thơm rất ngọt ngào.

Giặt khô là hơi

Hầu hết các loại vải có thể giặt được trong nước, tuy nhiên có một số loại vải nhạy cảm như visco, lyocell, modal, cupro phản ứng rất kém với nước nên phải giặt khô:

 • Visco hay còn gọi là Rayon là một loại sợi cellulose tái sinh được làm từ các nguồn cellulose tự nhiên ví dụ như gỗ và các sản phẩm nông nghiệp.
 • Lyocell là một dạng của rayon. Nó bao gồm sợi xunlulo được làm từ bột giấy hoàn tan và sau đó hoàn nguyên bằng cách kéo sợi ướt khô. Sợi được sử dụng để dệt cho quần áo và các mục đích khác.
 • Modal là một loại rayon nhưng được làm từ xenlulo chất lượng cao. Có hai dạng: polynosics và high wet modulus(MVM). Modal được sử dụng một mình hoặc với các loại sợi khác như cotton hoặc spandex(hay còn gọi là vải thun, đây là loại sợi tổng hợp có tính đàn hồi cao) trong quần áo, đồ ngủ, đồ lót, áo choàng, khăn tắm và ga trải giường.
 • Cupro là một loại sợi rayon được làm từ cellulose hòa tan trong dung dịch cuprammonium. Loại vải này thường được biết đến với thương hiệu” Bemberg” hay còn gọi là lụa ammoniac trên các trang web bán lẻ thời trang của Trung Quốc.

Lịch sử giặt khô

Thomas L.Jennings là người Mỹ gốc Phi, ông sinh ngày 1 tháng 1 năm 1791 và mất ngày 11 tháng 2 năm 1859. Ông nổi tiếng là người đầu tiên được cấp bằng sáng chế khi cho phát minh ra phương pháp giặt khô mới lạ vào năm 1821. Mặc dù đã có rất nhiều người ngăn cản, phản đối cho rằng bản chất của quá trình giặt khô là nguy hiểm.

Nguồn gốc của phương pháp giặt khô

Người đầu tiên áp dụng phương pháp giặt khô sử dụng turpentine (nhựa thông) là Jolly Belin ở Paris vào năm 1825. Phương pháp giặt khô hiện đại sử dụng dung môi không gốc nước để loại bỏ đất và vết bẩn trên quần áo vào đã được báo cáo kết quả sau quá trình giặt vào năm 1855.

Tiềm năng cho dung môi gốc dầu mỏ đã được công nhận bởi nhà điều hành xưởng nhuộm người Pháp Jean Baptisle Jolly – đây là người cung cấp dịch vụ giặt hấp( nettoyage à sec-ie).  Do dầu mỏ thì dễ bắt lửa vì vậy William Joseph Stoddard – là một thợ giặt khô đến từ Atlanta đã phát minh ra dung môi Stoddard(tinh chất trắng) ít bắt lửa hơn dung môi gốc xăng. Việc sử dụng dung môi dầu mỏ rất dễ bắt lửa gây ra nhiều vụ cháy nổ dẫn đến việc chính phủ phải đưa ra các quy định cho các cửa hàng giặt khô.

Giặt khô mang lại rất nhiều lợi ích

Mãi sau thế chiến thứ nhất(sau năm 1918), các tiệm giặt khô bắt đầu sử dụng dung môi clo hóa. Những dung môi này ít dễ cháy hơn nhiều so với dung môi dầu mỏ và khả năng làm sạch quần áo được cải thiện rõ.

Vào những năm 1930, ngành công nghiệp giặt khô đã được sử dụng tetrachloroethylene (perchloroethylene) viết tắt PCE làm dùng môi. Nó có khả năng làm sạch tuyệt vời đặc biệt là không cháy và thích hợp với hầu hết các loại quần áo, bởi tính ổn định của nó nên tetrachloroethylene có thể dễ dàng tái sử dụng.

Phương pháp giặt khô có ảnh hưởng đến môi trường?

Hầu hết các cở sở kinh doanh giặt khô dưới góc nhìn từ khách hàng đều là các đại lý nhỏ lẻ. Khách hàng gửi đến các điểm kinh doanh giặt là gần nhất, sau đó có một xưởng giặt khô quy mô lớn đi thu gom từ các đại lý về và vệ sinh tại xưởng. Chính vì vậy thời gian để giặt xong một sản phẩm sẽ mất lâu hơn so với các cửa hàng có đầy đủ trang thiết bị máy móc đặt tại cửa hàng.

Nhưng để vận hành một xưởng có đầy đủ các máy móc, trang thiết bị hiện đại và nhân viên đủ kinh nghiệm thì sẽ mất nhiều chi phí và đòi hỏi cao. Kể từ năm 2010 tại một số thị trường, ứng dụng web đã được sử dụng để lên lịch giao hàng tạn nhà với chi phí thấp cho dịch vụ giặt hấp. Phương pháp giặt hấp giảm thiếu nguy cơ cháy nổ hoặc khói do quá trình làm sạch tạo ra. Vào thời điểm này, giặt khô được thực hiện trên hai máy khác nhua, một là máy dùng để làm sạch và máy thứ hai để loại bỏ dung môi khỏi quần áo.

Giặt khô có ảnh hưởng đến môi trường

Máy móc của thời đại này được mô tả là có lỗ thông hơi, khi thải sấy khô của chúng được thải ra ngoài không khí, giống như nhiều loại khí thải máy sấy quần áo hiện đại. Điều này không chỉ làm ô nhiễm môi trường mà còn có nhiều khả năng tái sử dụng PCE bị mất vào khí quyển. Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều đối với lượng phát thải dung môi đã đảm bảo rằng rất cả các máy giặt khô ở thế giới đặc biệt là Phương Tây hiện nay đều được đóng kín hoàn toàn và không có khói dung môi nào được thải ra không khí.

Ngày nay phương pháp giặt khô rất an toàn

Các máy giặt khô, dung môi thu hồi trong quá trình làm khô được ngưng tụ và chưng cất trở lại, vì vậy nó có thể được tái sử dụng để làm sạch các lần giặt tiếp theo, và loại bỏ chất thải một cách an toàn. Phần lớn các máy móc hiện đại cũng tích hợp một cảm biến sấy khô điều khiển bằng máy tính, tự động cảm biến khi tất cả các dấu vết có thể phát hiện của PCE đã được loại bỏ, Hệ thống này đảm bảo rằng chỉ một lượng nhỏ khói PCE được thải ra vào cuối chu kỳ.

Cơ chế hoạt động máy giặt khô

Về cơ chế, giặt khô hòa tan có chọn lọc các vết bẩn trên vật phẩm. Các dung môi là không phân cực và có xu hướng chiết xuất một cách chọn lọc các hợp chất mà do các vết bẩn. Nếu không, các vết bẩn này sẽ chỉ tan trong hỗn hợp chất tẩy rửa dạng nước ở nhiệt độ cao, có khả năng làm hỏng các loại vải mỏng manh.

Máy giặt khô hoạt động như thế nào?

Dung môi không phân cực cũng tốt cho một số loại vải, đặc biệt các loại vải có nguồn gốc tự nhiên vì dung môi không tương tác với bất kỳ nhóm phân cực nào trong vải. Nước liên kết với các nhóm phân cực này dẫn đến sự trương nở và kéo căng của các protein trong sợi trong quá trình giặt.

Ngoài ra, sự liên kết của các phân tử nước cản trở các lực hút yếu bên trong sợi, dẫn đến mất hình dạng ban đầu của sợi. Sau chu trình giặt, các phân tử nước sẽ khô lại. Tuy nhiên, hình dạng ban đầu của các sợi đã bị biến dạng và điều này thường đẫn dến co rút. Dung môi không phân cực ngăn cản sự tương tác này, bảo vệ các loại vải mong manh hơn.

Việc sử dụng dung môi hiệu quả kết hợp với ma sát cơ học từ quá trình nhào lộn giúp loại bỏ vết bẩn một cách hiệu quả.

Cấu tạo và hoạt động của máy giặt khô

Máy giặt khô làm sạch mọi vết bẩn và an toàn cho vải

Máy giặt khô cũng tương tự như sự kết hợp giữa máy giặt nội địa và máy sấy quần áo. Quần áo được đặt trong buồn giặt hoặc buồng chiết (được gọi là “giỏ” hoặc “ trống”), cấu thành lõi của máy. Buồng giặt chứa một trống nằm ngang, đục lỗ, quay trong một lớp vỏ bên ngoài. Vỏ giữ dung môi trong khi trống quay giữ tải hàng may mặc. Sức chứa của giỏ khoảng 10 đến 40kg.

Trong chu kỳ giặt, khoang chứa đầy khoảng một phần ba dung môi và bắt đầu quay làm đảo lộn quần áo. Nhiệt độ dung mội được duy trì ở 30 độ vì nhiệt độ cao hơn có thể làm hỏng đồ. Trong chu kỳ giặt, dung môi trong khoang (thường được gọi là “lồng” hoặc “hộp đựng đồ”) được đưa qua một khoang lọc và sau đó được đưa trở lại “lồng”. Đây được gọi là chu kỳ và được tiếp tục trong suốt thời gian giặt. Sau đó, dung môi được loại bỏ và đưa đến thiết bị chưng cất bao gồm lò hơi và bình ngưng. Dung môi ngưng tụ được đưa vào thiết bị phân tách, nơi nước còn lại được tách ra khỏi dung môi và sau đó được đưa vào bồn chứa “dung môi sạch”. Tốc độ dòng chảy lý tưởng là khoảng 8 lít dung môi cho mỗi kg quần áo mỗi phút, tùy thuộc vào kích thước của máy.

Một số loại vải bắt buộc phải giặt khô

Hàng may mặc cũng được kiểm tra các vật thể lạ. Các vật dụng như bút mực, bút bi có thể hòa tan trong bể dung môi, làm hỏng hàng dệt. Một số thuốc nhuộm dệt “lỏng” và sẽ đổ thuốc nhuộm trong quá trình ngâm dung môi. Các đồ dùng dễ rách, chẳng hạn như ga trải giường lông vũ hoặc thảm hoặc đồ treo có tua, có thể đựng trong một túi lưới lỏng lẻo. Các mật độ của perchloroethylene là khoảng 1,7 g / cm 3 ở nhiệt độ phòng (70% nặng hơn nước), và trọng lượng tuyệt đối của dung môi hấp thụ có thể gây dệt thất bại dưới lực bình thường trong chu kỳ khai thác trừ túi lưới cung cấp hỗ trợ cơ khí.

Không phải tất cả các vết bẩn đều có thể được loại bỏ bằng cách giặt khô. Một số cần được xử lý bằng dung môi tạo vết đốm – đôi khi bằng tia hơi nước hoặc ngâm trong chất lỏng tẩy vết bẩn đặc biệt – trước khi quần áo được giặt hoặc giặt khô. Ngoài ra, quần áo được bảo quản trong điều kiện bẩn lâu ngày khó có thể trở lại màu sắc và kết cấu ban đầu

Quy trình giặt khô chặt chẽ

Chu kỳ giặt điển hình kéo dài từ 8–15 phút tùy thuộc vào loại quần áo và mức độ bẩn. Trong ba phút đầu tiên, đất hòa tan trong dung môi hòa tan vào perchloroethylene và đất tơi xốp, không hòa tan đi ra ngoài. Phải mất 10–12 phút sau khi đất tơi xốp để loại bỏ đất không hòa tan trong đất khỏi quần áo. Máy sử dụng dung môi hydrocacbon yêu cầu chu kỳ giặt ít nhất là 25 phút vì tốc độ hòa tan đất hòa tan trong dung môi chậm hơn nhiều. Cũng có thể thêm “xà phòng” hoạt động bề mặt làm sạch khô .

Khi kết thúc chu trình giặt, máy bắt đầu chu trình xả trong đó quần áo được xả bằng dung môi mới chưng cất được phân phối từ thùng dung môi. Chất tẩy rửa bằng dung môi tinh khiết này ngăn ngừa sự đổi màu do các hạt đất bị hấp thụ trở lại bề mặt quần áo từ dung môi làm việc ‘bẩn’.

Sau chu trình giặt, máy bắt đầu quá trình chiết xuất, thu hồi dung môi để tái sử dụng. Máy móc hiện đại thu hồi khoảng 99,99% dung môi được sử dụng. Chu trình chiết xuất bắt đầu bằng cách xả hết dung môi ra khỏi buồng giặt và tăng tốc giỏ lên 350–450  vòng/phút , khiến cho phần lớn dung môi không bị vắt ra khỏi vải. Cho đến thời điểm này, việc làm sạch được thực hiện ở nhiệt độ bình thường, vì dung môi không bao giờ được làm nóng trong quá trình giặt khô. Khi không thể kéo thêm dung môi, máy bắt đầu chu trình sấy.

 

Giặt khô giúp tiết kiệm thời gian

Trong chu trình sấy, quần áo được nhào trộn trong một luồng không khí ấm (60–63 ° C / 140–145 ° F) lưu thông qua giỏ, làm bay hơi các vết dung môi còn lại sau chu trình vắt. Nhiệt độ không khí được kiểm soát để tránh nhiệt làm hỏng quần áo. Sau đó, không khí ấm thoát ra khỏi máy sẽ đi qua một bộ phận làm lạnh, nơi hơi dung môi được ngưng tụ và quay trở lại thùng dung môi cất. Máy giặt khô hiện đại sử dụng một hệ thống vòng kín, trong đó không khí lạnh được hâm nóng và tuần hoàn lại. Điều này dẫn đến tỷ lệ thu hồi dung môi cao và giảm ô nhiễm không khí. Trong những ngày đầu của quá trình giặt khô, một lượng lớn perchloroethylene đã được thải vào khí quyển vì nó được coi là rẻ và được cho là vô hại.

Sau khi chu trình sấy hoàn tất, chu trình khử mùi ( sục khí ) sẽ làm mát quần áo và loại bỏ các vết dung môi tiếp theo, bằng cách luân chuyển không khí mát bên ngoài qua quần áo và sau đó qua bộ lọc thu hồi hơi làm từ than hoạt tính và nhựa polyme. Sau chu kỳ sục khí, quần áo được làm sạch và sẵn sàng để ép và hoàn thiện.

Dịch vụ giặt khô áp dụng cho tất cả các loại quần áo, chăn ga, hàng dệt may có giá trị cao và được làm từ chất liệu vải đặc biệt như: áo vest nên giặt khô, giặt khô quần âu, sơ mi, áo lông, áo da, áo dạ lông cừu,…

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi cho các dịch vụ giặt khô, giặt hấp?

Dịch vụ giặt khô tại Giặt là Tokyo chất lượng nhất

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ giặt khô là hơi ? Tiệm giặt khô cao cấp của chúng tôi, chúng tôi có một đội ngũ nhân viên tận tâm có thể cung cấp các dịch vụ giặt đồ vải thường và giặt khô, giặt hấp cao cấp hiệu quả và tốt nhất cho tất cả các khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi cũng có một đội ngũ chuyên trách với rất nhiều nhân viên giao hàng có thể giao và nhận quần áo cho bạn. Để có được vẻ ngoài đẹp nhất và giặt sạch quần áo tốt hơn, bạn luôn có thể tin tưởng vào đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi có một điều đơn giản là vải của bạn luôn trông hoàn mỹ.

Hầu hết chúng ta đều sử dụng phương pháp giặt tay hoặc giặt máy cho việc giặt giũ. Tuy nhiên có một số loại vải có chất liệu đặc biệt không thể sử dụng cách giặt nước thông thường.

Giữ quần áo của bạn mà không giặt không phải là một điều tốt. Bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của nhãn mác để tìm ra phương pháp phù hợp, hoặc bạn nên thử các dịch vụ giặt hấp hoặc giặt là để làm cho quần áo của bạn không bị hư hỏng.

Khi bạn sử dụng các dịch vụ Giặt hấp, giặt khô là hơi cao cấp tại Giặt là Tokyo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:

1. Loại bỏ vết bẩn

 • Nếu bạn cố gắng giặt áo da, áo vest, giặt thảm hoặc giặt rèm cho những vết bẩn khó tẩy thì bạn có thể thấy rất khó để loại bỏ vết bẩn. Nhưng giặt hấp là một trong những dịch vụ giặt là có thể dễ dàng loại bỏ vết bẩn khó khăn trong thời gian ngắn.
 • Nếu bạn thực hiện dịch vụ của chúng tôi cho yêu cầu này thì chúng tôi luôn có thể xử lý những vết bẩn đó và đánh dấu cho bạn. Chúng tôi luôn sử dụng các loại hóa chất đặc biệt và thân thiện với môi trường có thể phá vỡ các vết bẩn khó giặt và có thể làm tất cả các loại vệ sinh bao gồm giặt thảm và giặt rèm cho bạn một cách hiệu quả.

2. Bảo vệ quần áo của bạn

 • Nếu bạn sử dụng phương pháp giặt khô để giặt thảm, giặt rèm hoặc làm sạch các loại vải khác như quần áo chăn ga, thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc vải bị phai màu. Phương pháp này có thể giữ cho quần áo của bạn hoặc các loại vải khác trong một thời gian dài và rất lâu.
 • Trong quá trình này, chúng tôi sử dụng các hóa chất đặc biệt dành cho dịch vụ giặt là cao cấp giúp quá trình diễn ra nhẹ nhàng và ngăn ngừa sự co rút của vải. Ngoài ra, chúng tôi đảm bảo rằng vải của bạn vẫn được bảo vệ khỏi bất kỳ sự suy yếu nào và bạn sẽ có được cảm giác mềm mại với nó.

3. Sự nhanh chóng và tiện lợi

 • Giặt hấp là một trong những dịch vụ giặt là cần thời gian tối thiểu để làm cho nó thực sự nhanh chóng và tốt nhất cho những người không thích dành vài giờ để làm sạch, sấy khô và các công việc giặt là khác.
 • Ở Hà Nội, nhiều người không có đủ thời gian để làm sạch hoặc giặt đồ vải của họ và chúng tôi có thể hỗ trợ mọi người trong tình huống đó bằng các dịch vụ giặt là chuyên nghiệp, cao cấp của chúng tôi. Chúng tôi có thể chọn vải của họ để giặt hấp và chúng tôi cũng có thể giao hàng sau khi hoàn thành xong phần vệ sinh từ phía chúng tôi.
 • Với dịch vụ giặt là lấy ngay chỉ sau 3 – 6h đồng hồ giành cho những Khách hàng đang cần rất gấp.
 • Chúng tôi cung cấp dịch vụ giặt khô là hơi tại nhà nhanh chóng tiện lợi, Quý khách sẽ không phải mất thời gian cho việc mang đồ đến tận cửa hàng giặt là. Chúng tôi sẽ phục vụ Quý khách ngay tận cửa nhà. 

4. An toàn cho các loại chất liệu sợi tự nhiên

 • Nhiều lúc bạn có thể có nhiều loại vải khác nhau được làm bằng sợi tự nhiên. Sợi tự nhiên này có thể bao gồm vật liệu như lụa và nó có thể bị hỏng trong quá trình làm sạch thường xuyên. Nhưng với các phương pháp giặt khô của chúng tôi, nó có thể vẫn còn nguyên vẹn khỏi bất kỳ loại hư hỏng nào và các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên sử dụng phương pháp giặt khô để làm sạch sợi tự nhiên.
 • Trong một số trường hợp, bạn có thể có thảm được làm bằng sợi tự nhiên và bạn có thể thử phương pháp này để giặt thảm trong nhà. Tương tự như vậy, bạn có thể sử dụng phương pháp này để làm sạch rèm và bạn có thể kéo dài tuổi thọ của rèm một cách dễ dàng và hiệu quả cao. Vì vậy, có thể nói giặt hấp, giặt hấp là một trong những dịch vụ giặt là, giặt khô là hơi có thể giúp bạn có được tuổi thọ cao hơn từ tất cả những loại vải được làm từ sợi tự nhiên như lụa.

5. Nhiều ưu đãi lớn

 • Miễn phí ship 1 chiều với tất cả các đơn hàng trên 200.000 đồng.
 • Tặng Voucher giảm giá 10% cho lần giặt tiếp theo.
 • Miễn ship 2 chiều với đơn hàng trên 1.000.000 đồng.
 • Quý khách có thể xem bảng giá tại đây
Giặt khô có làm co quần áo không? Nhiều người lo ngại về khả năng vải bị co rút do giặt hấp, giặt khô. Không gì tệ hơn việc bạn bị thu nhỏ bộ trang phục đẹp nhất! Đôi khi điều bất hạnh này xảy ra với nhiều người với việc giặt giũ tại nhà nhưng vấn đề tương tự có xảy ra ở các tiệm giặt khô không? Câu trả lời ở đây là: Có! Nhưng quần áo giặt khô bị co lại là khá hiếm. Chúng ta hãy biết điều gì dẫn đến sự co rút của vải ngay từ đầu và sự khác biệt giữa giặt tiêu chuẩn và giặt khô là gì.
Việc không có nước trong quá trình giặt quần áo là nguyên nhân của tên gọi ‘giặt khô’. Thay vào đó, giặt hấp, giặt khô là hơi sử dụng dung môi hóa học đặc biệt không chứa nước để làm sạch quần áo và mang lại vẻ sắc nét và sắc nét cho quần áo.
Một số quần áo quá mỏng hoặc quá nhạy cảm để giặt bằng máy giặt hoặc giặt tay, chẳng hạn như len, lụa, dạ, lông cừu hoặc da. Máy giặt có thể làm hỏng các chi tiết như thêu, và nhiệt độ nước không phù hợp có thể khiến chất liệu nhạy cảm bị mất hình dạng. Giặt khô sẽ đảm bảo rằng quần áo của bạn luôn ở trong tình trạng tuyệt vời càng lâu càng tốt. Nhưng có những sai lầm bạn nên tránh trong quá trình giặt khô để đảm bảo quần áo của bạn không bị hỏng. Dưới đây là danh sách những điều cần làm khi giặt khô mà bạn nên xem xét.
Khi bạn cần giặt khô là hơi quần áo, đồ vải gia đình, bạn sẽ cần đến dịch vụ giặt khô chuyên nghiệp hoặc giặt khô giá rẻ. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì?

Khách hàng tiêu biểu

iconfix
0916841369